QĐND Online - Dưới ánh nắng gay gắt của những ngày  tháng 5, các nữ  chiến sĩ sao vuông khối đứng vẫn mệt mài “khổ luyện”, chuẩn bị tham gia dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh nước nhà. Được đứng trong hàng ngũ các khối diễu binh là niềm vinh dự, tự hào lớn, tiếp thêm sức mạnh để họ vượt qua thủ thách, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Mới hơn 7 giờ sáng, ánh nắng đã trở nên chói chang, tiếng ve vẫn râm ran điệp khúc tháng 5, vẫy gọi mùa hè càng làm cho cái nắng trở nên oi bức, khó chịu. Trên các sân của Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu3, gần 200 thiếu nữ dân quân khối đứng đến từ các xã, phường, thị trấn của 5 tỉnh (Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nam) tham gia lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh nước nhà vẫn hăng say luyện tập. Từng giọt mồ hôi lăn dài trên đôi má ửng hồng, thấm ướt những tấm áo xanh; tiếng hô 1, 2... rền vang, hòa quyện với tiếng giầy nện vào nền xi măng nóng ran, càng cho thấy ý chí của các nữ chiến sĩ sao vuông.

Mới qua hơn nửa tháng được tập trung và bước vào rèn luyện, nhưng có lẽ ai đó được chứng kiến các thiếu nữ dân quân khối đứng luyện tập sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những kết quả bước đầu đạt được. Từ bước đi, cách đánh tay, động tác quay, động tác chào... cứ như những chiến sĩ đã được rèn luyện qua một thời gian dài. Cùng với đồng đội tập động tác đánh tay theo dây căng, em Nguyễn Thị Ngọc Hà, một trong 36 nữ dân quân của tỉnh Hưng Yên, thuộc Trung đội 18, Đại đội 4, giõng giạc hô khẩu lệnh “1, 2...” cho đồng đội luyện tập. Mang tinh thần thượng võ của một huấn luyện viên võ cổ truyền Bình Định, lại có cái nhanh nhẹn của bà chủ kinh doanh, Hà trở nên mạnh mẽ và tự tin trong quá trình tập luyện. Em tâm sự: “Khi nhận được lệnh triệu tập, em đã rất vui mừng. Bố mẹ em bảo, đây là dịp mà có lẽ cả đời con mới có một lần, cố gắng rèn luyện cho tốt, bố mẹ rất tự hào về con... Em sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vì đây là niềm vinh dự lớn lao khi được trực tiếp tham gia sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc”.

Trung đội 17 thống nhất lại động tác đổi chân trong khi đi.

Cùng với tiểu đội tập động tác đổi chân trong khi đi, Trần Thị Hồng Nhung, xã Liên Chung, thành phố Phủ Lý, Hà Nam, vừa hô cho tiểu đội của mình luyện tập, vừa tiến hành 3 bước của động tác đổi chân trong khi đi một cách nhuần nhuyễn. “Sau khi tốt nghiệp khoa Luật, Viện Đại học Mở Hà Nội, em về làm nhân viên văn hóa của xã xã; là con gái, ở nhà được bố mẹ nuông chiều, ít phải lao động vất vả, nay phải rèn luyện với cường độ cao, phơi mình dưới ánh nắng gay gắt; lúc đầu chưa quen, có lúc em bị say nắng, mắt hoa lên chỉ muốn “xỉu” ngay tại chỗ. Nhưng nghĩ đến khi được đứng trong hàng ngũ diễu binh tại Quảng trường Ba Đình báo công dâng Bác, em lại thấy mình khỏe mạnh hẳn lên và hăng hái luyện tập. May mắn được đại diện cho các nữ dân quân tham gia sự kiện chính trị trọng đại này, chúng em bảo nhau phải phấn đấu để không phụ lòng mong đợi của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp...” -  Hồng Nhung chia sẻ.

Tuy luyện tập vất vả, nhưng nét trẻ trung và hồn nhiên của những thiếu nữ dân quân vẫn luôn rạng ngời trên từng ánh mắt. Tiếng cười nói trong những phút nghỉ giải lao như xua tan bao nỗi mệt nhọc. Gạt nhẹ những sợi tóc còn dính trên khuôn mặt còn đỏ hồng do nắng, em Phạm Thị Giao Duyên, cô giáo trường THCS Hợp Đức, Đồ Sơn, Hải Phòng hóm hỉnh: “Em có nhiều thuận lọi khi thực hiện nhiệm vụ, vì thời gian tập luyện đúng thời gian nhà trường cho học sinh nghỉ hè. Là một đảng viên, lại là giáo viên em tự hứa với lòng mình sẽ trở thành tấm gương sáng để đồng đội noi theo, giúp đỡ các bạn nhanh chóng làm quen với môi trường mới...

Là người chị đi trước, Trung úy QNCN Nguyễn Thị Ngoan, Trung đội trưởng, Trung đội 18, Đại đội 4, luôn sát sao theo dõi, uốn nắn từng động tác của các nữ dân quân. Vốn cả hai vợ chồng đều là quân nhân, chồng lại đi công tác xa thường xuyên, hai con của chị còn nhỏ, chị đã thu xếp công việc gia đình, tham gia cho nhiệm vụ huấn luyện. Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết: “Khi trao đổi với chồng về nhiệm vụ mới, lúc đầu anh cũng rất lo lắng và khuyên tôi nên báo cáo để cấp trên chia sẻ, khi thấy quyết tâm của tôi, anh rất ủng hộ, ngày nào anh cũng gọi điện động viên. Đối với các bạn nữ dân quân, vì lần đầu tiên bước vào môi trường rèn luyện với cường độ cao như thế này, bên cạnh việc truyền đạt về chuyên môn, thì phải làm sao gần gũi, chia sẻ và động viên các em vượt qua khó khăn, thử thách, tập trung cho nhiệm vụ”.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Đình Ngoãn, Phó Trưởng phòng Dân quân Tự vệ, Phó trưởng đoàn thực hiện nhiệm vụ A70 cho biết: “Ngay sau khi tập trung, chúng tôi đã tiến hành khám sức khỏe, lựa chọn những đồng chí đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu của Bộ, ổn định tổ chức biên chế và tổ chức bước vào huấn luyện theo chương trình huấn luyện các lực lượng tham gia A70. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tổ chức quán triệt các quy định của đơn vị, giáo dục ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại này đến từng nữ dân quân. Trong thời gian tới, xuất phát từ tính chất, cường độ của quá trình luyện tập, lần đầu tiên các đồng chí bước vào môi trường rèn luyện cao, thời tiết ngày càng nóng bức, bên cạnh đội ngũ cán bộ khung tăng cường bám nắm, kịp thời động viên, chúng tôi cũng rất mong các địa phương quan tâm, phối hợp động viên các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn thử thách, nằm trong đội hình 4 khối của LLVT Quân khu 3, tham gia diễu binh, các thiếu nữ dân quân khối đứng đang ngày càng chứng tỏ bản lĩnh, ý thức trách nhiệm trong quá trình tập luyện. Với kết quả bước đầu đạt được và sự quyết tâm cao, chúng tôi tin tưởng rằng, những “bông hồng sao vuông” sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: LÊ GIA ĐỒNG