QĐND Online - Tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ, trong đó, chú trọng đột phá, khắc phục triệt để các khâu yếu, mặt khó, tổ chức huấn luyện giành kết quả cao nhất ngay từ ngày đầu, tuần đầu, tháng đầu là mục tiêu xuyên suốt của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 405 khi bước vào mùa huấn luyện 2015. Với tinh thần “Thần tốc- Quyết thắng”, cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn đã giành được những kết quả bước đầu vững chắc, tạo động lực mới để đơn vị tiếp tục vươn lên hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Có mặt ở Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp (TTG) 405 trong những ngày cả nước đang náo nức chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chúng tôi có thể cảm nhận rõ khí thế “Thần tốc- Quyết thắng” qua không khí làm việc khẩn trương và từng hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Khắc Thống, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy lữ đoàn cho biết: “Để không ngừng nâng cao kết quả hoàn thành nhiệm vụ, Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua; gắn các phong trào thi đua với tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm, nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ, khả năng SSCĐ; bám sát các chỉ tiêu, sự chỉ đạo của cấp trên, cụ thể hoá thành các nội dung, chỉ tiêu thi đua trong từng giai đoạn, từng đợt, từng phong trào, sát với từng đối tượng, làm chuyển biến những khâu yếu, mặt khó của đơn vị”.

Dạo bước một vòng xung quanh Lữ đoàn, đi đến đâu, chúng tôi cũng bị cuốn hút bởi những giai điệu hào hùng của các ca khúc cách mạng, được hòa quyện với giọng ca của các “ca sĩ không chuyên”, làm tinh thần chúng tôi thêm phấn chấn. Đại úy Phạm Khắc Dương, Chính trị viên tiểu đoàn chia sẻ: “Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong đơn vị, bên cạnh việc tổ chức tốt lễ ra quân huấn luyện, chúng tôi đã phát động đợt thi đua cao điểm “Thần tốc - Quyết thắng” tập trung vào thực hiện tốt 5 nhất; đồng thời tổ chức các hoạt động thể dục thể thao; thành lập đội văn nghệ, có cả đơn vị kết nghĩa, tham gia tuyên truyền các ca khúc cách mạng. Các hoạt động trên đã tạo ra không khí sôi nổi trong đơn vị, đồng thời góp phần quan trọng bồi dưỡng lý tưởng và tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ phấn đấu vươn lên”.

Đội hình xe tăng Tiểu đoàn 1 thực hành huấn luyện vượt sông.

Được tận mắt chứng kiến đội văn nghệ của tiểu đoàn luyện tập, chúng tôi mới thấy hết tinh thần hăng say của tuổi trẻ, được thổi hồn qua từng ca khúc. Những bài hát truyền thống được dàn dựng rất công phu, có cả ca, múa và kịch; được truyền tải theo một logic chặt chẽ theo dòng chảy của lịch sử dân tộc và sự trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Tranh thủ phút nghỉ giải lao, khi những giọt mồ hôi còn đọng đầy trên trán, em Nguyễn Thị Bích Phượng, học sinh lớp 12C3, Trường THPT Lê Chân (Đông Triều, Quảng Ninh), đơn vị kết nghĩa của tiểu đoàn vui vẻ cho chúng tôi biết: “Năm nay em thi đại học, được tham gia văn nghệ cùng các anh ở trong đơn vị, đặc biệt lại được hát các bài ca truyền thống, em như được tiếp thêm động lực, em tự hứa với mình sẽ quyết tâm học tập thật tốt để bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất”. Cô giáo Nguyễn Thúy Vân, chủ tịch công đoàn Trường Tiểu học Bình Khê (Đông Triều, Quảng Ninh) tiếp lời: “Là đơn vị kết nghĩa, chúng tôi thường xuyên có điều kiện tham gia các hoạt động phong trào cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Thông qua những hoạt động này, chúng tôi có điều kiện hiểu hơn về Bộ đội Cụ Hồ; đồng thời, tạo cơ sở để chúng tôi giáo dục các em về truyền thống quân đội anh hùng và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước”.

Bên cạnh việc tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, công tác huấn luyện của Lữ đoàn cũng luôn được chú trọng. Nhằm tạo ra đột phá mới, Lữ đoàn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát nhiệm vụ, gắn với đối tượng, địa bàn tác chiến, các đơn vị tăng cường huấn luyện thực hành. Để được “mục sở thị” công tác huấn luyện của đơn vị, theo chân Thiếu tá Nguyễn Tiến Thành, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 1, trên thao trường, các đơn vị đang thay vòng đổi tập 2 bài thực hành lái xe tăng. Những chiếc xe tăng ΠT76 đang gầm rú trên thao trường, tiến lùi ra vào hầm ẩn nấp cứ thoát ẩn, thoát hiện. Từng động tác thuần thục, khá chuẩn xác trên bãi tập khiến không khí càng thêm sôi động, khẩn trương như đang chuẩn bị bước vào “trận đánh”. Được tận mắt chứng kiến từng kíp xe thay nhau luyện tập, mới thấy hết ý chí quyết tâm “đua, đuổi” vượt nhau giành kết quả giỏi của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong mùa huấn luyện năm nay, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về thao trường, giáo án, mô hình học cụ, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt về con người, xem đây là nhân tố quan trọng hàng đầu, quyết định đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Chính vì điều đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn chủ động quan tâm, động viên kịp thời đến từng cán bộ, chiến sĩ, nhất là những đồng chí có hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn. Vì vậy, công tác huấn luyện của Lữ đoàn luôn tạo được sự thống nhất và quyết tâm từ mỗi cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ đều an tâm, phấn khởi, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những kết quả bước đầu của đợt thi đua cao điểm “Thần tốc- Quyết thắng” đang tạo nên những nền tảng vững chắc để Lữ đoàn “rút đích” đạt kết quả cao nhất. Thông qua các hoạt động phong phú, đa dạng đã góp phần quan trọng trong giáo dục cán bộ, chiến sĩ lý tưởng sống, cống hiến nhiều công sức, trí tuệ, tài năng; có nhiều việc làm ý nghĩa và thiết thực, tích cực tự giác học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xây dựng Lữ đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, viết tiếp trang truyền thống binh chủng Tăng- Thiết giáp anh hùng “đã ra quân là đánh thắng”.

Bài, ảnh: GIA ĐỒNG