QĐND Online - Xưởng 10 Công binh (Bộ Tham mưu) có nhiệm vụ chính trị trọng tâm sửa chữa vừa xe máy, khí tài Công binh, công trình của LLVT Quân khu và các đơn vị Công binh khu vực phía Bắc; thi công công trình quốc phòng, công trình kinh tế kết hợp quốc phòng và các nhiệm vụ khác... Với khối lượng công việc nhiều, phạm vi thực hiện nhiệm vụ diễn ra trên không gian rộng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Chỉ huy Xưởng đã chọn khâu đột phá đẩy mạnh công tác nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tạo sức bật mới trong nâng cao năng suất, chất lượng công trình, sản phẩm.

Chúng tôi xuống thăm Xưởng 10 Công binh (Bộ Tham mưu Quân khu) khi cán bộ, nhân viên đang mệt mài trong các xưởng làm việc của mình. Trước mắt chúng tôi là những chiếc máy tiện, máy quay đang biến những thanh gỗ vuông thành từng chiếc cán cuốc, xẻng công binh; từng chiếc giá để khí tài công binh, hòm hộp công binh lần lượt được “ra lò” qua đôi bàn tay khéo léo của cán bộ, nhân viên kỹ thuật... Điều đặc biệt là những chiếc máy gia công cán quân cụ cầm tay; máy ép dập đầu đinh trong gia công hòm hộp; các thiết bị khoan đá bằng thuỷ lực; những chiếc xe Zil-131 trộn, chở bê tông phục vụ thi công các công trình... đều là những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, nhân viên kỹ thuật trong Xưởng.

Trung tướng Phạm Hồng Hương- Tư lệnh Quân khu (ngoài cùng bên trái) kiểm tra sáng kiến chế tạo máy gia công cán cuốc chim bộ binh.

Trong công tác nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mọi người trong Xưởng đều nhắc đến Đại uý QNCN Trần Thanh Vụ, nhân viên Phân xưởng Cơ khí. Tìm hiểu về cuộc sống đời thường của anh, chúng tôi càng cảm phục trước những sáng tạo mà anh đã đóng góp cho đơn vị. Với niềm đam mê của những người thợ kỹ thuật, sự động viên khích lệ, giúp đỡ của anh em trong Xưởng và tình yêu, niềm hạnh phúc mới trong gia đình càng cho anh bước đi mạnh mẽ, vững chắc trên con đường sáng tạo trong công tác kỹ thuật, trở thành “cây sáng kiến” của Xưởng. Những chiếc máy sản xuất cán quân cụ cầm tay; khuôn dưỡng dập gân tôn trong sửa chữa xe máy vượt sông; hay hoán cải xe Zil- 131... đều do anh hoặc có bàn tay của anh đóng góp. Khi nghe chúng tôi nói về thành tích, anh khiêm tốn chia sẻ: “Hằng năm, đơn vị nhận thi công, sản xuất nhiều công trình, sản phẩm; nhìn thấy anh em làm việc vất vả mà sản phẩm đạt được chẳng là bao do sản xuất bằng thủ công là chính; bản thân tôi cũng như đồng đội đã trăn trở tìm tòi, đề nghị chỉ huy đầu tư nghiên cứu, cải tiến trang thiết bị kỹ thuật; làm đến đâu mày mò đến đó, chỉ mong sao anh em đỡ vất vả, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Xưởng đã góp phần quan trọng tăng năng suất và chất lượng công trình, sản phẩm. Ví như những chiếc máy sản xuất cán quân cụ cầm tay ra đời đã cho năng suất tăng gấp 10 lần trước đây. Năm 2014, ngoài chỉ tiêu được giao (18.000 chiếc cán quân cụ cầm tay), đơn vị được giao sản xuất bổ sung thêm 10.000 chiếc mà vẫn bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để đạt được điều đó, cấp uỷ, chỉ huy các cấp đã kịp thời động viên, khích lệ bộ đội kết hợp tiến hành nhiều biện pháp tổ chức phong phú, sáng tạo, thiết thực, hoạt động nghiên cứu phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong đơn vị đã trở thành phong trào thường xuyên, sâu rộng, thu hút cán bộ, nhân viên kỹ thuật tham gia. Thông qua đó, nhiều ý tưởng, giải pháp mới được hình thành và áp dụng thực tiễn, góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thượng úy Trương Công Đoàn, Trưởng ban Tham mưu Kỹ thuật chia sẻ: “Đơn vị đã tổ chức cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật đi tham quan, học hỏi các đơn vị trong và ngoài quân đội; thường xuyên duy trì nghiêm túc “Hội nghị công tác kỹ thuật”, “Ngày kỹ thuật”, “Câu lạc bộ cán bộ, nhân viên kỹ thuật” để các cá nhân trình bày những ý tưởng, giải pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của mình; từ đó mọi người cùng trao đổi, tham gia đóng góp, bổ sung, hoàn thiện, tìm ra giải pháp tối ưu nhất nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra; trên cơ sở đó báo cáo, đăng ký với chỉ huy để triển khai cho anh em nghiên cứu, cải tiến, đưa vào ứng dụng trong sản xuất và thực hiện nhiệm vụ”.

Cùng với chỉ huy Xưởng đi tham quan công trình cải tạo hang động Khả Phong, được tận mắt chứng kiến chiếc xe Zil-131 đang nuốt từng khối xi măng, cát và đá dăm qua chiếc phễu, cuộn tròn và chỉ trong vài phút đã cho ra chất vữa được trộn nhuyễn phục vụ xây dựng công trình; từng chiếc thiết bị khoan đá bằng thuỷ lực được cán bộ, chiến sĩ xuyên sâu vào trong các lớp đá cứng...làm chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của chỉ huy Xưởng; sự đoàn kết, gắn bó của cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, chiến sĩ, cùng với những thiết bị sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đơn vị không những thường xuyên bảo đảm tiến độ mà chất lượng các công trình, sản phẩm luôn được Bộ Tư lệnh, Bộ Tham mưu Quân khu, Bộ Tư lệnh Công binh nghiệm thu đánh giá cao.

Thượng tá Lê Trọng Đạt, chỉ huy trưởng Xưởng 10 chia sẻ: “Để đạt được những kết quả trên, đơn vị thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt cuộc vận động 50; lấy phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm khâu đột phá. Với nhiều giải pháp được tiến hành đồng bộ, đến nay, cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật đơn vị đã có hàng chục sáng kiến và nhiều các giải pháp kỹ thuật được Hội đồng khoa học Quân khu và Hội đồng khoa học Bộ Tư lệnh Công binh nghiệm thu đánh giá cao, được đưa vào ứng dụng trong sản xuất và thi công công trình. Những sáng kiến, cải tiến đã mang lại hiệu quả thiết thực, rút ngắn thời gian thi công, giảm chi phí nhiên liệu, nhân công, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khơi dậy niềm say mê lao động sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị”.

Những kết quả nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đơn vị thời gian qua đã góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, vận hành hệ thống thiết bị kỹ thuật, bảo đảm thông số đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Với tinh thần yêu ngành, yêu nghề, say mê nghiên cứu, học tập, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật Xưởng 10 quyết tâm đưa phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phát triển sâu rộng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, tạo nên niềm tin cho những công trình, sản phẩm.

LÊ GIA ĐỒNG