QĐND Online - Khi hương xuân phảng phất trên những nụ đào chúm chím, bay theo những cú lượn nhào của đàn chim én, chúng tôi có dịp quay trở lại thăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 405. Gặp nhau đã nhiều, trò chuyện đã lâu, thêm một ngày được chứng kiến các anh làm việc, chúng tôi càng củng cố thêm trong tâm trí hình ảnh những người lính tăng luôn thân thiện, yêu đời và đặc biệt là luôn yêu người bạn tri kỷ - những chiếc xe tăng đã “cứng tuổi”.    

Động lực từ tình yêu xe

Với những cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn thì những chiếc xe tăng đã trở thành những người bạn tri kỉ, ngày nào không được nhìn thấy, được chăm chút là một ngày cảm thấy thiếu vắng. Càng những ngày cuối năm, công việc càng bận rộn, những người lính tăng tỉ mỉ, lau chùi, bảo dưỡng từng chi tiết để xuân về, xe tăng cũng đẹp. Có mặt kiểm tra công tác bảo quản, bảo dưỡng ở Tiểu đoàn 1, Thượng tá Phạm Xuân Long, Lữ trưởng Lữ đoàn luôn gật đầu khi nhìn những thao tác thành thục của từng cán bộ, chiến sĩ. Nhìn lại một năm bộn bề công việc, nhưng với tinh thần lính tăng không quản khó, quản khổ, nỗ lực hết sức để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, Thượng tá Phạm Xuân Long, Lữ trưởng Lữ đoàn Tăng thiết giáp 405 phân khởi chia sẻ với chúng tôi: “Trong năm, các cơ quan, đơn vị tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt, quân số tham gia huấn luyện cao, kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó có 90% đạt khá giỏi, 100% các khoa mục lái, bắn đều đạt giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và VKTB trong huấn luyện... Một trong những lý do để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu chính là sự đoàn kết, thống nhất trong toàn đơn vị. Từng cán bộ, chiến sĩ luôn tự học, tự rèn, trao đổi kinh nghiệm, có ý chí và quyết tâm cao...”.

Giao lưu văn nghệ ấm tình quân dân.

Đến gần với xe tăng PT76 mang số hiệu 724, chúng tôi được trò chuyện với Trung tá QNCN Trần Ngọc Sơn, người đã có gần 30 năm tuổi quân, trong đó phần lớn là gắn với những chiếc xe của đơn vị. Là một trong những tay lái có kinh nghiệm nhất của Lữ đoàn, với anh, để làm tốt nhiệm vụ thì trước hết phải dành tâm huyết cho người bạn đồng hành với mình. Bởi lẽ có yêu xe, chăm chút cho xe từng ngày, thì bản thân mới có thể biết được tình trạng của xe, từ đó mới có thể chủ động trong xử lý tình huống, đáp ứng được nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Không nhớ hết bao nhiêu năm đón Tết cùng tăng, nhưng công việc đầu tiên anh làm ở thời khắc đầu năm mới là ra ngắm nghía chiếc xe gắn kết với cuộc đời mình với hy vọng một năm xe cùng người vận hành trơn tru trong mọi nhiệm vụ. Cũng giống như anh Sơn, những người lính ở đơn vị đã coi những chiếc xe tăng, thiết giáp là một phần cuộc sống của mình, họ yêu xe, quý xe và đó chính là động lực thôi thúc họ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ huấn luyện, bảo quản, bảo dưỡng xe pháo, sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ theo kế hoạch cũng như đột xuất của đơn vị.   

Đẹp trong lòng dân,

Không chỉ ngày đêm cặm cụi với công việc, những người lính của Lữ đoàn còn gây dựng hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân địa phương bằng những việc làm thiết thực. Tôi cũng còn nhớ, câu nói của anh Lục Văn Tất, Cán bộ văn hóa xã Bình Khê, huyện Đông Triều dành cho những người lính lữ đoàn trong một lần giao lưu văn nghệ tại địa phương: “Gần như lần nào giao lưu văn nghệ quân dân chúng tôi cũng đều hát ca khúc "Năm anh em trên một chiếc xe tăng”, trong khúc nhạc ngân lên, tôi thấy được sự lạc quan yêu đời của những người lính tăng và tâm thế xung trận không bao giờ lùi bước. Gặp những người lính tăng giữa đời thường, được cùng  các anh tham gia các hoạt động của địa phương, chúng tôi được thấy rõ hơn tinh thần vì nhân dân phục vụ của các anh. Mỗi một việc làm, lời nói của các anh luôn được nhân dân địa phương yêu mến”.  Đại úy QNCN Nguyễn Bằng Chương, Trưởng xe Tăng thiết giáp là một trong những cây văn nghệ của đơn vị, anh có mặt ở hầu hết các buổi giao lưu, các hoạt động giúp dân. Với anh, được hát, được làm, được phục vụ nhân dân, làm cho tình quân dân ngày càng bền chặt là một trong những niềm hạnh phúc lớn lao của người lính.

Không chỉ tham gia các chương trình văn nghệ ấm tình quân dân, hằng năm, Lữ đoàn luôn thực hiện tốt công tác dân vận để xây dựng hàng rào lòng dân vững chắc. Những người lính tăng phối hợp với các đoàn thể địa phương tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, luôn có mặt kịp thời để giúp đỡ nhân dân phòng chống bão lụt, hỏa hoạn… Bệnh xá Quân dân y của đơn vị không chỉ làm nhiệm vụ chăm quân khỏe, mà còn là địa chỉ tin cậy để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân địa phương. Nói như Đại úy QNCN Nguyễn Đăng Diệp, Bệnh xá trưởng thì được đem kiến thức, đem ý chí và chữ tâm trong ngành phục vụ nhân dân là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn. Anh và đồng đội luôn sẵn sàng cứu chữa bệnh nhân bất kể là đêm hay ngày.

Chính vì tinh thần vì nhân dân phục vụ mà những người lính lữ đoàn luôn được nhân dân yêu mến, luôn tạo dựng hình ảnh đẹp trong mắt nhân dân. Một xuân mới lại đến, những người lính ở Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405 vẫn tận tụy với công việc thường nhật, bởi xuân đẹp nhất với họ là xuân của một năm hoàn thành tốt nhiệm vụ, là xuân được sống trong tình cảm quân dân nồng ấm.

TRẦN NGỌC