QĐND Online - Chuyến xe hôm ấy rộn rã tiếng cười nói, cả đoàn cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần) đều rất háo hức cho nhiệm vụ phía trước. Những khúc quân hành được ca lên, tiếng vỗ tay, reo hò, tiếng cười nói vui vẻ đã khiến cho hành trình gần 100 cây số, đến với nhân dân xã Hồng Thuận và Giao Phong (Nam Định) trong hành trình nhân ái như được rút ngắn lại. Với hầu hết thành viên trên xe, những chuyến đi như này đã quá đỗi quen thuộc, nhưng với họ, mỗi lần đi là một lần được sống trong tình cảm ấm áp của nhân dân, được vì nhân dân phục vụ, mỗi người đều giữ riêng cho mình những kỷ niệm trong cuộc đời.

Chiều muộn, đoàn mới đến UBND xã Hồng Thuận, gió biển rít liên hồi, táp vào da thịt khiến các thành viên trong đoàn suýt xoa, lạnh giá. Nhanh chóng làm quen với thời tiết, cả đoàn vội vã bắt tay luôn vào công việc. Những cây văn nghệ trong đội văn nghệ xung kích lên hội trường để khớp nhạc, chuẩn bị cho đêm giao lưu văn nghệ, bộ phận còn lại, cơ động ra trung tâm y tế xã để lắp đặt máy móc, dựng những phòng khám cơ động. Đã đi nhiều lần, khám nhiều nơi, Thượng tá Đỗ Văn Bình, Chủ nhiệm khoa Tai- Mũi- Họng chia sẻ với chúng tôi: “Mỗi chuyến đi, công tác chuẩn bị cho thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân luôn được diễn ra nhanh chóng, khẩn trương. Trái ngược với điều đó, đến thời điểm khám chữa bệnh, chúng tôi luôn chậm rãi, điềm tĩnh, nghiêm túc để làm thế nào khám kỹ nhất cho từng trường hợp để đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho nhân dân. Trong những hành trình nhân ái, về với nhân dân, việc thiếu trang bị máy móc là một khó khăn rất lớn, chính vì thế, Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện luôn cử những những y, bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm để chuẩn đoán bệnh một cách tốt nhất, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân”.

Khám chữa bệnh cho nhân dân xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

Sau khi làm công tác chuẩn bị xong, cả đoàn ăn bữa cơm vội ở trung tâm y tế, rồi khẩn trương góp mặt trong đêm giao lưu văn nghệ. Cái lạnh tê tái của tối đông nhanh chóng bị xua đi bởi bầu không khí của hội trường UBND xã được hâm lên khi đông đảo nhân dân đến xem văn nghệ. Những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước và hình ảnh người lính Cụ Hồ được vang lên, những y, bác sĩ cặm cụi với công việc ở phòng khám hằng ngày bỗng “thoát xác” trở thành những ca sĩ trên sân khấu. Quân và dân hát say sưa, mà quên đi thời gian đã dần về đêm. Đêm giao lưu khép lại với màn đồng ca của cán bộ, y, bác sĩ trong đoàn “Đời mình là khúc quân hành”. Bài hát kết thúc, lắng lại trong lòng nhân dân về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nói chung và những người lính quân y nói riêng luôn sẵn sàng vì nhân dân phục vụ. Dọc đường hành quân vui vẻ, một đêm giao lưu nặng nghĩa tình đã là những dấu hiệu báo cho một ngày làm việc hiệu quả ngày hôm sau.

Mặc cho tuổi cao, sức yếu nhưng Bác Nguyễn Phạm Văn Nguyện, ở xóm 1 năm ngay đã ngoài 70 tuổi, bác là thương binh hạng ¾ đã cùng với những người dân trong xóm đến từ rất sớm để được khám, chữa bệnh. Tranh thủ thời gian còn sớm, bác Nguyện tranh thủ kể cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện quân y 5 nghe về quãng thơi gian chiến đấu ở Tây Nguyên của mình. Câu chuyện cảm động lúc bác bị thương, giữa rừng núi đại ngàn được các chiến sĩ quân y chăm sóc như nào. Từ ngày ấy, mỗi khi trái gió trở trời, bác lại đau, bệnh tình ngày càng nặng, bác đều tìm đến những người lính quân y, bởi trong bác, hình ảnh người lính quân y tận tụy, vừa cầm súng chiến đấu, vừa giỏi chuyên môn, vừa ân cần, chăm sóc bệnh nhân đã để lại cho bác ấn tượng sâu đậm. Trời càng về trưa, càng ấm lên, nhân dân đến khám bệnh ngày càng đông, những người lính quân y tất tả cho việc đón, hướng dẫn các cụ đến từng phòng khám, hướng dẫn cụ thể, nhiệt tình.

Sau một ngày khám chữa bệnh ở xã Hồng Thuận, đội quân của bệnh viện lại nhanh chóng thu gom thiết bị y tế, hành quân đến với nhân dân xã Giao Phong. Phòng khám được đặt ngay trụ sở ủy ban nhân dân xã thuận lợi cho nhân dân di chuyển đến khám chữa bệnh. Cụ Đặng Kiên Cường, xóm Lâm Hoan chia sẻ với chúng tôi: “Tuổi cao chí càng cao, chúng tôi vẫn cố gắng phấn đấu và cống hiến, nhưng không ai thắng được cái quy luật của tuổi tác, càng già càng yếu, được cán bộ bệnh viện quân y 5 chăm sóc, khám chữa bệnh nhiệt tình như thế này chúng tôi phấn khởi lắm”.

Ngoài việc các bác sĩ bệnh viện tận tâm, tận lực khám chữa bệnh cho nhân dân, hình ảnh được nhiều người chú ý đó là bàn tư vấn sức khỏe cho nhân dân nơi Đại tá Nguyễn Vân Giang, Giám đốc bệnh viện và Thượng tá Trần Đình Hưng, Chính ủy bệnh viện trực tiếp ngồi tư vấn sức khỏe cho các nhân dân. Đại tá Nguyễn Vân Giang chia sẻ: “Hằng năm, bệnh viện đều xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe cho nhân dân khó khăn. Ngoài việc làm tốt chuyên môn của bệnh viện, là địa chỉ tin cậy của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận. Hằng năm, bệnh viện thường tổ chức các cuộc hành trình khám chữa bệnh miễn phí để nhân dân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tiếp xúc với những dịch vụ y tế chất lượng cao, hành động này đã thể hiện được tinh thần của cán bộ chiến sĩ bệnh viện Quân y 5 luôn sẵn sàng có mặt chăm sóc sức khỏe của nhân dân qua đó thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn, tình cảm quân dân thắm thiết bền chặt.

TRẦN NGỌC